Phi hành gia người Nga du hành ‘tới tương lai’, có khi nào xuyên không là có thật

0
68

Trong suy nghĩ của con người ngày nay, việc du hành đến tương lai là điều không tưởng. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có một phi hành gia người Nga du hành đến tương lai. Hãy cùng tapchituvi.net khám phá sự thật thú vị này nhé!

1. Người du hành thời gian

Phi hành gia người Nga du hành đến tương lai được nhắc đến ở đây là Sergei Krikalev –  phi hành gia kỳ cựu. Ông đã dành tổng cộng 803 ngày, 9 giờ và 39 phút trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). ISS quay quanh Trái đất với tốc độ khoảng 7,66 km/s. Do khoảng thời gian lưu lại lâu dài trong không gian vũ trụ, nên các nhà khoa học cho rằng: sau khi Krikalev hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng và trở lại Trái đất từ thì thực tế thời gian của ông đã trôi nhanh hơn thời gian Trái đất 0,02s.

Krikalev nghỉ hưu vào năm 2007 và hiện ông là Phó chủ tịch Tập đoàn Vũ trụ Energia – nhà sản xuất các bộ phận lắp ghép của trạm vũ trụ, tàu vũ trụ và tên lửa đạn đạo của Nga. Mặc dù đi trước mọi người 0,02s không mang lại cho Krikalev bất kỳ lợi thế đáng kể nào, nhưng việc du hành xuyên thời gian thành công đã giúp ông khắc tên mình trong lịch sử thế giới.

Dù chỉ là 0,02s, nhưng Krikalev đã thực sự đến được tương lai

Universe Today khẳng định: “Khi các phi hành gia và vệ tinh di chuyển quanh Trái đất, họ ở cách xa trung tâm Trái đất hơn một chút so với người trên mặt đất, do đó thực tế họ sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn từ sự giãn nở thời gian do lực hấp dẫn. Điều này có nghĩa là thời gian của các phi hành gia sẽ nhanh hơn một chút và khi họ quay trở lại Trái đất, thì họ đã phải ‘quay trở lại’ quá khứ so với khi họ ở trong không gian vũ trụ”. 

Theo lý thuyết hiện tại, việc du hành đến tương lai chỉ có thể được thực hiện nếu một người đã có khoảng thời gian ở gần một hố đen. Ông Brian Greene – nhà vật lý lý thuyết và nhà lý thuyết dây (thuyết hấp dẫn lượng tử) từ Đại học Columbia, cho biết: “Bạn có thể dạo chơi [bên cạnh một lỗ đen] một lúc, sau đó quay trở lại, ra khỏi tàu vũ trụ và thời gian hiện tại của bạn có thể sẽ là một năm bất kỳ nào đó trong tương lai. Tất cả tùy thuộc vào mức độ bạn đến gần mép của hố đen bao nhiêu và thời gian bạn dừng ở đó bao lâu. Đó chính là du hành đến tương lai”.

Các vệ tinh GPS  quay quanh Trái đất với tốc độ 14.000 km/h nên chúng thường “du hành” vào tương lai. Điều này đã giảm bớt một vài micro giây từ đồng hồ của chúng so với đồng hồ trên Trái đất. Như vậy, cả hai đồng hồ phải được đồng bộ hóa khá thường xuyên để đảm bảo chúng cùng tuân theo một mốc thời gian.

2. Mô phỏng việc đảo ngược thời gian

Từ thực tế phi hành gia người Nga du hành tới tương lai mà các nhà khoa học đã làm các thí nghiệm để mô phỏng việc đảo ngược thời gian. Nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MIPT) đã mô phỏng thành công sự đảo ngược của thời gian. Mô phỏng này được thực hiện bằng máy tính lượng tử gồm hai qubit (đơn vị thông tin lượng tử), trong đó máy tính phải thực hiện bốn giai đoạn: khởi đầu, suy thoái, đảo ngược thời gian và hỗn loạn.

Quá trình mô phỏng sự đảo ngược thời gian bằng máy tính lượng tử đã được thực hiện thành công bởi một nhóm các nhà khoa học từ Viện Vật lý và Công nghệ Moscow

Trong giai đoạn đảo ngược thời gian, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một chương trình cho phép máy tính đi ngược quy trình, từ trạng thái hỗn loạn chuyển về trạng thái có trật tự. Như vậy, thay vì chuyển từ giai đoạn suy thoái sang hỗn loạn, các qubit cuối cùng đã được khôi phục trở lại trạng thái ban đầu, và về cơ bản đây chính là mấu chốt của việc du hành trở về quá khứ. 

Qua mô phỏng thành công này, các nhà khoa học nhấn mạnh thêm rằng: những gì họ đã làm chỉ là để mô phỏng quá trình đảo ngược thời gian và điều đó không có nghĩa là con người sẽ có khả năng du hành về quá khứ. Tuy nhiên, thí nghiệm này thành công chắc chắn đã đem lại cho chúng ta những nhận thức rất mới mẻ trong cách hiểu về thời gian.

3. Hai trường hợp du hành thời gian ngoài đời thực

Ngoài trường hợp phi hành gia người Nga du hành tới tương lai, còn có rất nhiều những trường hợp thực tế khác cũng du hành đến tương lai trên thế giới, cụ thể là 2 trường hợp dưới đây:

Thống chế Không quân Hoàng gia Anh Victor Goddard du hành đến tương lai

Năm 1935, Thống chế Không quân Hoàng gia Anh Victor Goddard khi bay qua một sân bay bỏ hoang gần thành phố Edinburgh, Scotland, đã có một trải nghiệm kỳ lạ. Khi nhìn từ trên cao xuống, ông chỉ thấy nhà chứa máy bay lấp đầy cỏ dại mọc um tùm xung quanh, trên đó có một đàn bò đang gặm cỏ. Không lâu sau, một cơn bão ập đến, gió mạnh đã kéo ông trở lại phía sân bay.

Sau cơn bão đó thì khu vực này trông rất mới với những máy bay được sơn màu vàng – đây là điều khác thường, một kiểu máy bay cánh đơn thuộc phi đội Không quân Hoàng gia, đồng thời những nhân viên sân bay ở đó toàn bộ đều mặc trang phục màu xanh lam – đây cũng là một điều bất thường, vì các nhân viên thường mặc trang phục màu nâu. Tất cả những điều này vẫn là một bí ẩn. Bốn năm sau đó, khi Lực lượng Không quân bắt đầu sơn máy bay màu vàng, nhập về các kiểu máy bay ông Goddard từng nhìn thấy, và các thợ cơ khí bắt đầu chuyển trang phục từ màu nâu sang màu xanh lam.

Victor Goddard

Chứng kiến trước cuộc không kích trong tương lai

Trong cuốn sách “The Little Giant Book of Eerie Thrills and Unspeakable Chills” của Ron Edwards, C. B. Colby, John Macklin, có kể về trường hợp phóng viên J.Bernard Hutton và Joachim Brandt được cử đi làm phóng sự về xưởng đóng tàu Hamburg ở Đức năm 1932. Sau khi hoàn thành công việc, họ đột nhiên thấy cảnh vật xung quanh rất lạ. Bầu trời phủ đầy máy bay chiến đấu, bom nổ, các tòa nhà sụp đổ và cả khu vực biến thành vùng chiến. Quá sợ hãi, Hutton và Brandt vội lên xe chạy trốn.

Tuy nhiên, khi đi được một quãng không xa, họ dừng xe và quay đầu nhìn lại. Thật bất ngờ khi mọi thứ vẫn bình thường, cảnh tượng không kích hỗn loạn khi trước đã biến mất. Càng ngạc nhiên hơn, họ đã chụp một số ảnh trong suốt cuộc không kích nhưng khi rửa ảnh, các bức ảnh cũng không cho thấy có điều gì bất thường. Tổng biên tập nghĩ rằng hai người này đã quá chén mà trở nên hoang tưởng. Tuy nhiên, vào năm 1943, Hutton vô tình đọc trên báo về một cuộc không kích của Không quân Anh vào xưởng đóng tàu Hamburg. Cảnh tượng trông y hệt những gì ông đã chứng kiến vào 11 năm trước.

PDJ trang suc phong thu phung dong

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây