Người Maya cổ đại đến từ hành tinh khác? Tại sao họ sở hữu những khả năng phi thường như vậy?

0
74

Maya là một dân tộc cổ xưa và bí ẩn. Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được giải đáp về nền văn minh này. Bởi lẽ, dù khai sinh vào một thời kỳ xa xưa và lạc hậu, nhưng người Maya cổ đại lại có thể sáng tạo ra nhiều thành tựu khiến người ta khó có thể tưởng tượng nổi. Họ có phải là những con người bình thường hay không? Hay họ đến từ một hành tinh khác? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của tapchituvi.net để có thể giải mã một phần những bí ẩn này nhé!

Kim tự tháp của người Maya tại di chỉ cổ đại Chichen Itza, bang Yucatan, Mexico

1. Người Maya là những kiến ​​trúc sư có trình độ cao

Nền văn minh Maya hình thành từ rất lâu đời và vô cùng bí ẩn. Bởi vì nền văn minh này xuất hiện vào thời kỳ đồ đá, nên người Maya cổ đại chưa biết sử dụng các kim loại như đồng hay sắt. Họ cũng chưa hề có các phương tiện di chuyển hoặc chuyên chở có gắn bánh xe. Mặc dù trên các họa tiết trang trí đồ gốm và các di tích văn hóa khác của họ đã xuất hiện hình ảnh bánh xe, nhưng chúng vẫn chưa được áp dụng vào thực tế cuộc sống. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng người Maya vẫn có một trình độ và kỹ thuật xây dựng rất cao. Họ đã tạo ra một nền văn minh đô thị cao cấp. Họ đã xây dựng những công trình kiến trúc to lớn, tráng lệ như: điện đường, đền thờ, lăng mộ và những tấm bia đá khổng lồ. Những tàn tích còn sót lại đặc trưng của người Maya tại các khu rừng nhiệt đới ở Yucatan hoặc Guatemala, vẫn còn lưu lại những hình vẽ, hoa văn có màu sắc tươi đẹp trên những bức tường đổ nát.

Kiến trúc Maya

Hơn thế, họ còn xây dựng được các công trình to lớn với thiết kế tỉ mỉ và vô cùng đồ sộ như: kim tự tháp, đài quan sát thiên văn. Rồi đến các thành phố, họ đều quy hoạch bằng hệ thống đường xá thông nhau, bốn phương thông suốt nên di chuyển vô cùng thuận tiện. Các công trình công cộng của người Maya được xây dựng với những bức tường rào kiên cố. Tại thị trấn Tulum vẫn còn lưu lại một bức tường đá dài 716 mét, rộng 6 mét và cao 3 – 9 mét.

Tóm lại, qua tất cả những công trình của người Maya còn sót lại cho đến ngày nay, chúng ta phải công nhận rằng, người Maya ngay từ thời kỳ đồ đá thực sự đã có những khả năng vượt xa người bình thường, khiến ta không khỏi băn khoăn rằng không biết họ thực sự đến từ đâu.

2. Người Maya có trình độ toán học và sự hiểu biết về lịch pháp thiên văn rất cao

Nền nông nghiệp của người Maya có thể nói là vô cùng nguyên thủy, họ sử dụng ngô làm thức ăn chủ yếu và không hề có dấu tích của ngành chăn nuôi. Nhưng điều bất ngờ là, người Maya cổ đại lại có trình độ toán học và sự hiểu biết về thiên văn lịch pháp rất uyên thâm. Điều này khiến các nhà nghiên cứu cảm thấy rất ngạc nhiên, khiến họ đặt câu hỏi không biết liệu người Maya có phải là những vị khách ngoài vũ trụ xa xôi, bay tới đây cư ngụ hay không?

Một phần lịch pháp của người Maya

Người Maya đã biết sử dụng lịch dài (long calendar). Họ dựa trên thời điểm khởi đầu của thần thoại người Maya làm cột mốc và mỗi ngày tiếp sau đó là một ngày trong tương lai. Theo đó 1 năm của lịch mặt trời của họ bao gồm 18 tháng, mỗi tháng bao gồm 20 ngày, cộng với “5 ngày mơ hồ”, tổng cộng gộp lại thành 365 ngày. Con số chính xác hơn theo cách tính của họ là 1 năm gồm 365.242 ngày. Sự khác biệt giữa con số này với lịch hiện đại ngày nay chỉ là 0,0005 ngày! Thật sự là một điều đáng kinh ngạc.

Người Maya có thành tựu rất cao về toán học và thiên văn

Tiếp đến là sự đóng góp vô cùng to lớn của người Maya trong lĩnh vực toán học đó là việc phát minh và ứng dụng ký hiệu số “0” trong hệ thống số học. Từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người Maya đã biết đến và áp dụng một khái niệm toán học là chữ số 0, và hệ thống số học của người Maya có đặc điểm là cơ số 20 (hệ nhị thập phân), trên một bia đá nọ xuất hiện dãy số lên đến 11 con số. Do đó, hệ thống số học của người Maya đã được ca ngợi là “một trong những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại”. Bên cạnh đó, những công trình kiến trúc rực rỡ ở các thành phố của người Maya đã cho thấy họ có vốn kiến ​​thức về thiên văn học không hề thua kém so với con người hiện đại. Điều này chứng tỏ trí tuệ của người Maya thật sự rất đáng kinh ngạc.

3. Chữ tượng hình độc đáo – chữ viết của người Maya.

Vốn từ vựng của người Maya cổ đại rất phong phú, với hơn 30.000 từ (vượt quá số lượng bàn phím hiện nay). Nó có cả chữ tượng hình và chữ tượng ý (hay hội ý) , cũng như chữ tượng thanh (hình thanh). Chính vì thế, người ta nói rằng ký tự chữ viết Maya là một văn bản mà không thể dùng máy tính điện tử hiện đại để gõ ra được. 

Chữ tượng hình độc đáo trong văn tự của người Maya

Người Maya dùng vỏ cây hoặc da nai phơi khô để làm giấy. Những giấy này được sử dụng để  ghi chép về lịch sử, khoa học và các loại nghi thức lễ nghi, các loại tình huống khi đó của xã hội người Maya.

Càng ngày các nhà khoa học lại càng khám phá thêm nhiều điều huyền bí về nền văn minh Maya. Có rất nhiều nghi ngờ xung quanh những điều khó lý giải về người Maya cổ đại này. Nhưng dù thế nào đi nữa, chúng ta có thể chắc chắn khẳng định rằng tộc người bí ẩn sở hữu một nền văn minh phát triển siêu việt này là hoàn toàn có thật.

PDJ trang suc phong thu phung dong

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây