Có nên bốc mộ trong Tiết Thanh Minh, những điều cần chuẩn bị khi bốc mộ hay sang cát

0
248

Tảo mộ vào tiết thanh minh là phong tục tập quán của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Vào dịp thanh minh này, rất người có mong muốn sửa sang phần mộ cho ông bà, tổ tiên nhưng thường thắc mắc rằng, có nên bốc mộ vào tiết thanh minh hay không và những điều cần chuẩn bị những gì để bốc mộ hay sang cát? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tapchituvi.net để cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao chúng ta cần phải bốc mộ hoặc sang cát?

Phong tục bốc mộ hay còn gọi là cải táng khởi nguồn từ thời Bắc thuộc, vào thời điểm đó, quan lại và thương lái Trung Quốc chết tại Việt Nam mà gia đình lại có mong muốn mang xương cốt về chính quốc. Sau nhiều lần như vậy, cải táng trở thành phong tục tập quán của người Việt.

Một phần khác cũng là do yếu tố địa lý của phía Bắc, phần nhiều là đất phù sa, khi chôn cất người chết xuống là tiêu hết thịt nên bốc mộ để rửa sạch phần xương của người đã khuất. 

Ngoài ra, việc cải táng, bốc mộ là việc làm thể hiện cái tâm của người còn sống với người đã khuất. Người Việt thường quan niệm rằng, người còn sống phải chăm sóc sóc phần mộ cho người đã khuất, vì vậy họ không bỏ người thân trong đất ẩm, mà cải táng họ trong một ngôi nhà đẹp đẽ hơn (bằng cách rửa xương bỏ vào tiểu và xây phần mộ mới). 

Tại sao phải bốc mộ?

Khi nào cần bốc mộ?

Những người đã mất sau 3 năm thì bốc mộ được. Tuy nhiên, thời gian này cũng không cố định, có rất nhiều địa phương sẽ cải táng sau 4 – 7 năm chôn cất. Tùy vào quan điểm và điều kiện thực tế thì gia đình sẽ lựa chọn thời gian cải táng khác nhau. 

Có nên bốc mộ trong tiết thanh minh hay không?

Tiết thanh minh là thời điểm phù hợp để bốc mộ

Khi muốn bốc mộ cho người đã khuất, chúng ta thường đặt ra câu hỏi, bốc mộ vào thời điểm nào là phù hợp và có nên bốc mộ vào tiết thanh minh hay không? Vì sao nhiều người lại đặt ra câu hỏi có nên bốc mộ vào tiết thanh minh hay không?

Vì tiết thanh minh là khoảng thời gian mà chúng ta thường đi tảo mộ và quan tâm đến vấn đề mồ mả của ông bà. Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, bốc mộ vào tiết thanh minh là phù hợp. Tuy nhiên, khi bốc mộ cần phải chọn được giờ lành tháng tốt thì con cháu trong nhà mới khỏe mạnh và làm ăn phát đạt.

Có nên bốc mộ vào tiết thanh minh hay không?

Chọn tháng lành, giờ tốt

Theo âm lịch, một năm được chia thành 24 tiết, hai tiết tương đương với một tháng. Khi coi ngày để bốc mộ thì phải xem tuổi của người đã khuất. Thông thường, những ngày đẹp để bốc mộ là những ngày cuối thu đến đông chí (tức là vào thời điểm tiết thanh minh) – khoảng từ 23/9 đến 22/12 dương lịch. 

Thời tiết vào dịp này trời quang đãng, hanh khô và là thời điểm thích hợp để tiến hành bốc mộ. Xưa nay, ông bà ta cũng thường chọn thời điểm này để bốc mộ. 

Cần chuẩn bị những gì khi bốc mộ hay sang cát?

Bước 1: Chọn ngày giờ để thực hiện bốc mộ

Tuổi và ngày giờ bốc mộ nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tử kiểm hợp và cần tránh những ngày Lục xung, Lục hình và Lục Hại.

Bước 2: Chọn vị trí đặt mộ

Khi bốc mộ, gia đình cần phải chọn lại một phần đất/huyệt để chuyển hài cốt sang phần đất mới đó. Nên chọn phần đất thoáng đãng, có phong thủy tốt. 

Cần chuẩn bị những gì khi bốc mộ?

Nên chọn những phần đất là nơi chưa từng chôn lấp, đào xới. Cần chọn đất rắn chắc và tươi. Ở vùng đồng bằng thì nên chọn đất mịn và có mùi thơm.

Khi bốc mộ, kỵ nhất là chọn phần đất tơi xốp và quá khô, điều này sẽ không tốt cho tro cốt. Hoặc cũng không nên chọn phần đất có mạch nước ngầm, vì nơi này quá ẩm ướt. 

Bước 3: Lễ cúng bốc mộ, cải táng 

Trước khi tiến hành bốc mộ, người nhà phải có làm một cái lễ tại gia tiên để trình báo Tổ tiên, phải có văn khấn trước khi bốc mộ. Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang cũng phải có một cái lễ trình Quan Thần Linh sở tại. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh (Áo, mũ, ủng), ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều nhà còn cúng thêm Tam sên (trứng vịt luộc + Thịt lơn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ), xôi, gà trống luộc nguyên con,.…

Hy vọng với những thông tin mà Tapchituvi.net đã cung cấp ở bài viết sẽ giúp các bạn có những quyết định đúng đắn trong việc bốc mộ, cải táng. Đồng thời, giúp các bạn trả lời câu hỏi có nên bốc mộ vào tiết thanh minh bay không, những thứ cần chuẩn bị khi bốc mộ hay sang cát.

PDJ trang suc phong thu phung dong

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây