Bí ẩn về những quả cầu đá khổng lồ ở Costa Rica

0
221

Nhiều người đã khá quen thuộc với cảnh mở đầu bộ phim Indiana Jones và chiếc rương thánh tích, trong đó một quả cầu đá khổng lồ suýt nghiền nát Indiana Jones. Liệu ai đã tạo ra những quả cầu đá khổng lồ ở Costa Rica, và nó có thực hay không? Hãy cùng Tapchituvi.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ai đã tạo ra những quả cầu đá khổng lồ

Ở vùng đồng bằng Diquis của Costa Rica vào năm 1940 trong quá trình dọn rừng để tiến hành xây đồn điền trồng chuối, nhân viên tập đoàn Hoa Kỳ United Fruit Company đã phát hiện thấy những quả cầu đá khổng lồ bị chôn vùi dưới sàn rừng.

Tòa nhà chính phủ và trụ sở công ty trên khắp Costa Rica được trưng bày những quả cầu bí ẩn từ đó chúng trở thành những món đồ trang trí quý giá. Nhiều quả cầu đã bị vỡ hoặc hư hỏng, một số khác bị kích nổ hủy đi trong một giai đoạn mà không nhiều người nhận thức được giá trị khảo cổ của chúng.

Chương trình Nghiên cứu các Quốc gia Bản địa Toàn cầu, có khoảng hơn 300 quả cầu khổng lồ tồn tại với tổng khối lượng quả lớn nhất là 16 tấn có đường kính 2,4m trong khi đó quả nhỏ nhất thì chỉ bằng quả bóng rổ. Theo như nghiên cứu thì các quả cầu đều được làm từ granodiorite, một loại đá magma cứng.

Những quả cầu đá với kích thước lớn gây ra sự tò mò về quá trình chế tạo cũng như vận chuyển

Quả cầu lửa khổng lồ dùng để làm gì?

Mục đích sử dụng của chúng vẫn chưa hề được các chuyên gia giải mã, có nhiều phỏng đoán suy luận được đưa ra, nhiều giả thuyết cho rằng chúng là những quả cầu chỉ đường hoặc là những sản phẩm của nền văn minh cổ đại để lại mà chưa được biết tới.

Những quả cầu đá còn sót lại sắp xếp bất quy tắc

Việc hình thành các quả cầu khổng lồ này khá hoàn hảo và bắt nguồn từ một mỏ đá cách đó hơn 50 dặm, đồng thời chúng được tạo ra trong một khoảng thời gian các công cụ kim loại chưa hề được sáng chế. Theo ước tính của các chuyên gia thì các khối đá này có niên đại khoảng năm 600 sau Công Nguyên. Tuy nhiên, phương pháp xác định niên đại các khối cầu cũng chỉ mang tính phỏng chừng, bởi mốc niên đại chỉ thật sự hé lộ thời điểm các quả cầu được sử dụng gần đây nhất, không phải thời điểm chúng được tạo ra lần đầu tiên.

Ảnh chụp vòng tròn đá Stonehenge từ trên không

Tuy nhiên, bí ẩn lớn nhất vẫn là việc chúng được tạo ra với mục đích gì. Thực sự vẫn chưa ai biết tại sao chúng được tạo ra. Không hề có bất cứ một tài liệu nào về chúng được lưu trữ. Nền văn hóa của những người kiến tạo chúng đã bị tuyệt chủng không lâu sau khi người Tây Ban Nha đến chinh phạt. Vì vậy không có huyền thoại, truyền thuyết hoặc những câu chuyện nào khác được những người dân bản địa ở Costa Rica truyền thừa và kể lại về nguyên nhân tạo ra những quả cầu này. 

“Những khối cầu ấn tượng, vốn vẫn tiếp tục khiến các nhà nghiên cứu phải suy đoán về phương pháp và công cụ chế tác của người cổ đại, đã minh chứng cho truyền thống nghệ thuật và kỹ thuật thủ công khéo léo của các xã hội cổ đại thời tiền Colombo”, UNESCO cho hay. 

Vị trí của những quả cầu khổng lồ hầu như không còn nguyên như ban đầu, nên các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn để tìm ra ý nghĩa thực sự của chúng.

PDJ trang suc phong thu phung dong

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây